THETHAO

Bóng đá

Bóng đá

Bóng đá Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam

Văn Quyết: Giữa lằn ranh tranh cãi và cuộc chiến tìm vị trí trong sơ đồ của HLV Park

Thứ ba, 13/09/2022 10:23 (GMT+7)

Khi Văn Quyết lên đội tuyển Việt Nam, ngay bản thân cổ động viên Hà Nội FC cũng không đồng tình. Khi Văn Quyết lên đội tuyển Việt Nam, những người hâm mộ lập tức đặt câu hỏi về vị thế của anh trong mắt HLV Park. Và khi Văn Quyết lên đội tuyển Việt Nam, anh sẽ vấp phải một loạt những cạnh tranh đến từ chính các đàn em của mình, trong màu áo Hà Nội FC nói riêng lẫn bóng đá Việt Nam nói chung.

Niềm kiêu hãnh của Văn Quyết

Bản danh sách của đội tuyển Việt Nam có 31 cầu thủ được triệu tập lần này. Cái tên “dư” ra so với kế hoạch 30 người ban đầu mà giới truyền thông chia sẻ chính là Nguyễn Văn Quyết.

Gọi là “dư” vì ngay cả với những người xem bóng đá thuần chuyên môn nhất cũng chẳng nghĩ cầu thủ 31 tuổi này lên đội tuyển Việt Nam. Đơn giản thôi, hai năm qua, Văn Quyết vẫn cứ đứng ngoài lề trong những bản danh sách và đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam. Dù trong 2 mùa giải ấy, Văn Quyết vẫn giữ được sự ổn định trong những năm tháng mà Hà Nội FC bất định.

Văn Quyết: Giữa lằn ranh tranh cãi và cuộc chiến tìm vị trí trong sơ đồ của HLV Park - Ảnh 1
Văn Quyết được triệu tập lên ĐT Việt Nam ở đợt tập trung tháng 9 - Ảnh: Getty

Không ai tin Văn Quyết còn nằm trong kế hoạch của HLV Park Hang Seo. Ở lần gần nhất mà nhà cầm quân Hàn Quốc triệu tập, Văn Quyết cũng chỉ được đá 1 trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam. 

Ở thời điểm đó, một mặt, HLV Park Hang Seo nói rằng ông tôn trọng và hỏi ý kiến Văn Quyết về vị trí thi đấu. Nhưng mặt khác, ông cũng ám chỉ rằng anh sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn đến từ chính những đàn em của mình. Ở Hà Nội FC, Văn Quyết ở vị thế độc tôn. Nhưng qua câu nói của HLV Park thì ở đội tuyển Việt Nam, Văn Quyết thậm chí còn là sự lựa chọn … dưới tầm so với những quân bài quen thuộc mang tên Văn Đức, Công Phượng, Văn Toàn, Đức Chinh hay Tiến Linh.

Không nhiều cầu thủ già dơ ở Việt Nam có thể chấp nhận thực tại ấy. Đinh Thanh Trung, Quả bóng Vàng Việt Nam 2017 và là đội trưởng ĐTQG trong giai đoạn người tiền nhiệm Nguyễn Hữu Thắng lập tức giã từ sự nghiệp quốc tế ngay khi bị ông Park gạch khỏi danh sách đội tuyển Việt Nam. Nhưng Văn Quyết vẫn giữ sự im lặng. Anh chấp nhận thực tại ấy vì một sự khát khao khẳng định mình.

Văn Quyết: Giữa lằn ranh tranh cãi và cuộc chiến tìm vị trí trong sơ đồ của HLV Park - Ảnh 2
Văn Quyết là một trong số những nội binh tạo cơ hội nhiều nhất, ghi bàn nhiều nhất tại V.League

Nhiều năm qua, Văn Quyết vẫn giữ một quan điểm và một mệnh đề khi phát biểu trước giới truyền thông: “Con số nói lên tất cả”. Phải rồi, Văn Quyết là một trong số những nội binh tạo cơ hội nhiều nhất, ghi bàn nhiều nhất và tạo nên tầm ảnh hưởng lớn nhất cho một CLB tại V.League. Và những nỗ lực thể hiện mình của Văn Quyết cuối cùng cũng phải được HLV Park ghi nhận và thừa nhận. Ông gọi anh trở lại đội tuyển Việt Nam sau 2 năm anh vắng bóng.

Văn Quyết không nói quá nhiều sau khi được trở lại đội tuyển Việt Nam. Anh chỉ nói 1 câu thể hiện niềm kiêu hãnh của mình: “Tôi lên giúp thầy”.

Vượt định kiến và tìm kiếm vị trí ở đội tuyển Việt Nam

Văn Quyết luôn khao khát chứng minh ở cấp độ ĐTQG. Nhưng không phải ai cũng hiểu và cảm nhận ý chí mãnh liệt ấy của Quyết “rừng”. Ngay bản thân một số cổ động viên Hà Nội FC cũng không đồng tình việc anh lên đội tuyển Việt Nam lần này. Bởi với họ, từ vị thế của một thủ lĩnh độc tôn tại Hà Nội FC, Văn Quyết sẽ phải chấp nhận tình cảnh mình chẳng khác nào con số 0 khi phải cạnh tranh với những đàn em để tìm kiếm vị trí trong đội tuyển.

Văn Quyết: Giữa lằn ranh tranh cãi và cuộc chiến tìm vị trí trong sơ đồ của HLV Park - Ảnh 3
Văn Quyết sẽ thi đấu ở vị trí nào ở ĐT Việt Nam? - Ảnh: Getty

Tất nhiên, với những người hâm mộ không thích Văn Quyết thì sự cay nghiệt sau các tình huống phạm lỗi của Văn Quyết cũng ngập tràn trên mạng xã hội. Như một cổ động viên thắc mắc đầy châm biếm: “Tôi không hiểu sao một đội trưởng tại CLB dẫn đầu V.League lại bị tranh cãi hơn cả những cầu thủ xuống phong độ nhưng lại lên ĐT Việt Nam!”.

Thôi chỉ sự tranh cãi sẽ còn kéo dài nhiều ngày nữa. Câu hỏi cần tìm lời giải đáp là Văn Quyết sẽ chơi ở vị trí nào trên đội tuyển Việt Nam? Tại Hà Nội FC, Văn Quyết chơi trong vai trò tiền đạo cánh trái hoặc cánh phải ở sơ đồ 4-3-3. Ngoài ra, Văn Quyết có thể chơi trong vai trò hộ công.

HLV Phạm Minh Đức nói: “Xét về cách chơi của Văn Quyết và dựa trên sơ đồ hiện tại của HLV Park Hang Seo tại đội tuyển Việt Nam, tôi cho rằng Văn Quyết sẽ đá tiền đạo nếu là sơ đồ 3-5-2. Khi đó, Văn Quyết chơi tiền đạo lùi, tự do sau trung phong. Còn nếu là sơ đồ 3-4-3 thì Văn Quyết sẽ đá ở cánh trái, giống như khi đá ở Hà Nội FC. Văn Quyết là cầu thủ nhiệt tình, những đường bóng rất “già” và nguy hiểm trong vòng 16m50”.

Văn Quyết: Giữa lằn ranh tranh cãi và cuộc chiến tìm vị trí trong sơ đồ của HLV Park - Ảnh 4
Văn Quyết sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn ở ĐT Việt Nam - Ảnh: Getty

Tất nhiên cần phải nói thêm rằng, với những vị trí ấy, Văn Quyết sẽ đều vấp phải cạnh tranh. Anh đấu với Văn Đức nếu chơi tiền đạo trái. Anh vấp phải trở ngại Quang Hải nếu dạt sang đá tiền đạo phải. Anh cũng phải cạnh tranh với Công Phượng nếu chơi hộ công và đương nhiên, Văn Quyết khó lòng có cơ hội khi trung phong đang là Tiến Linh.

Nhưng đó là sự chọn lựa của Văn Quyết - cầu thủ đã no nê danh hiệu ở cấp CLB nhưng khao khát tìm một sự khẳng định tại ĐTQG Việt Nam. Với Văn Quyết, anh chờ đợi mình được nâng cao cúp vô địch AFF Cup, bằng tài năng đích thực thay vì sự thương hại đến từ bất cứ ai.

TIN LIÊN QUAN

Nhận định bóng đá