Ngồi trò chuyện cùng Thethao.vn, TK Nguyễn đã chia sẻ về cơ duyên kết nối với NRG Asia trước khi đi đến quyết định tiếp quản GAM Esports vào mùa Hè 2021. Ở đó, TK Nguyễn đã phải học lại tiếng mẹ đẻ, tìm hiểu về ngành nghề mới là Esports cũng như nhận được lời khuyên từ người bạn thân Lee Nguyễn - cựu tiền vệ của CLB TP.HCM.


Xin chào độc giả của Thethao.vn, tôi là TK Nguyen - CEO của NRG Asia.

Anh có thể chia sẻ một chút về gia đình mình không?

Gia đình tôi gốc là người Hà Nội. Sau đó, bố mẹ tôi sang Mỹ và tôi được sinh ra ở Mỹ. Và tính đến thời điểm này, tôi đã về lại Việt Nam được 8 năm rồi.

Lý do nào đưa anh trở lại Việt Nam?

Vì cơ hội. Lúc tôi ở Mỹ, tôi cũng làm việc bên mảng giải trí và làm nhiều sự kiện cho hãng Hennessy. Khi về Việt Nam, tôi nhìn thấy được rất nhiều cơ hội. Bởi lẽ, mọi thứ ở đây như chỉ mới bắt đầu. Thời điểm tôi ở Mỹ, bố tôi lại ở Việt Nam nên đã ngỏ ý muốn tôi về nước. Tôi nghĩ rằng khi về mình sẽ làm những chuyện liên quan đến nhân sự. 

Tôi đã nhìn ra du lịch ở Việt Nam đang vô cùng phát triển và nghĩ rằng “À, đây là thời cơ để mình làm về khách sạn hay những mảng tương tự như vậy”. Đúng vào năm 2014, tôi tự nhủ sẽ về hẳn và phân vân không biết sẽ bắt đầu ở Phú Quốc hay Nha Trang. Đây cũng là lúc tôi gặp được người chủ của khách sạn Havana. 

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Tôi từng đi rất nhiều nơi trên thế giới, từ Bangkok, Singapore, TP. Hồ Chí Minh và thấy rằng phong cách của Nha Trang cực kỳ đẹp nếu mở rooftop. Tôi gặp chủ khách sạn Havana trên sân thượng và chưa nơi nào có một điểm nhấn đẹp đến vậy khi nhìn từ trên cao. Cho nên, tôi và gia đình cùng thêm một vài nhà đầu tư khác quyết định mở Skylight tại Nha Trang.

đến nay đã là 7 năm kể từ khi Skylight Nha Trang được thành lập. Tất nhiên, do những khó khăn liên quan đến đại dịch nên địa điểm đã đóng cửa một thời gian. Đây là cơ hội để tôi tiếp cận với NRG Asia và có một công việc mới để làm, cũng khá vui.

Vậy anh chỉ làm duy nhất một công việc trước khi tiếp quản GAM?

Tôi cũng đầu tư vào nhiều công ty, chẳng hạn như công ty sản xuất bia East West Brewing, một công ty ở TP. Hồ Chí Minh và gần như đã cung cấp bia cho cả nước Việt Nam. Tính đến nay, tôi gắn bó với công ty được 5 năm và giờ lại là một cơ hội khác với Esports.

Lý do nào đã đưa anh đến với GAM? Tại sao là GAM mà không phải là một đội tuyển khác?

Tôi có mối quan hệ mật thiết với Randy Dobson, người sáng lập California Fitness. Năm 2018, anh bán công ty của mình và đầu tư vào NRG. Nếu các bạn chưa biết thì NRG là 1 trong 10 tổ chức Esports lớn nhất thế giới. Thời điểm đó, mục tiêu của Randy Dobson là đưa NRG về Việt Nam, về Đông Nam Á.

Thông thường, khá nhiều người coi thường Việt Nam ở những môn thể thao. Tôi đã nhìn ra được rằng chúng ta chơi game rất giỏi. Xung quanh chúng ta, từ Hàn Quốc, Trung Quốc cho đến Mỹ, Esports phát triển rất mạnh và là ngành của tương lai. Giờ đây, lớp trẻ như các bạn GenZ, ai cũng tập trung rất nhiều vào Esports.

Vì thế, tôi nghiên cứu thêm và có nghe được Liên Minh Huyền Thoại là môn Esports lớn của thế giới, đồng thời biết được ở Việt Nam có đội tuyển tên là GAM. Họ có bề dày lịch sử, làm cho người Việt Nam tự hào và có thể trở thành bộ mặt của Esports Việt Nam. Tôi nghĩ rằng nếu tiếp quản đội tuyển, chúng tôi có thể nâng tầm các bạn, phát triển bản thân, phát triển trong nghề và cho tất cả mọi người biết về Esports Việt Nam.

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Khi anh tiếp quản GAM, VCS đã vắng mặt ở các giải đấu quốc tế. Vậy quyết định đầu tư vào GAM có phải là mạo hiểm? Tại sao lại là LMHT khi các tựa game khác của Việt Nam cũng tạo dấu ấn ở đấu trường quốc tế?

Khi tôi còn làm việc tại NRG, tổ chức đã sở hữu tới 9 đội tuyển khác nhau. Tôi mới nhìn ra rằng NRG không có đội tuyển LMHT và bản thân tổ chức cũng muốn thành lập một đội LMHT. Lúc đó, LMHT là tựa game được Riot Games đầu tư rất nhiều. Cho nên, tôi rất tự tin để tiến hành đầu tư.

Quá trình anh tiếp quản đội tuyển có gặp nhiều khó khăn hay không? Anh đã mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành?

Đương nhiên sẽ có khó khăn vì tôi đang làm một nghề hoàn toàn mới, mọi thứ không đơn giản. Esports cũng là ngành mới và gặp vấn đề về dịch. Bởi lẽ, GAM có cơ hội đi MSI nhưng lại không thành. Khi tôi mới tiếp quản, bầu không khí của đội tuyển và năng lượng của NRG rất tốt. Sau vài tuần không được đi Iceland, tất cả đều rất buồn.

Tôi cũng đã nỗ lực để các tuyển thủ được thi đấu. Dù vậy, vì đại dịch chúng ta không đi được. Kế đó lại đến CKTG 2021 và cả giải VCS mùa Hè vừa qua đã bị hoãn. Khi không được đi CKTG, các bạn cũng buồn. Lúc bấy giờ, chúng ta bắt đầu cho xuất hiện một hashtag mang tên #BringVCStoWorlds, không chỉ vì GAM mà còn vì VCS nói chung.

Tôi biết rằng trên thế giới, có rất nhiều người thích các đội tuyển Việt Nam. Cuối cùng, chúng ta đã được thi đấu tại VCS mùa Đông trước khi bước sang năm 2022 vô cùng đặc biệt. Bởi lẽ, đây là năm có SEA Games. Tôi cũng rất tự tin vào khả năng tham dự MSI và CKTG của GAM.

Những khó khăn kể trên ảnh hưởng thế nào đến quá trình phát triển đội tuyển của anh? 

Việc dịch bệnh ảnh hưởng đến việc tham dự các giải quốc tế tạo ra nhiều khó khăn cho việc vận hành của đội tuyển, chúng tôi một mặt làm tốt việc đảm bảo đội tuyển có được sự đầu tư tốt nhất, một mặt tìm kiếm những cơ hội kinh doanh tiềm năng để có thể đảm bảo sự phát triển của đội tuyển trong thời gian lâu dài.

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Khi anh tiếp quản GAM, đó là thời điểm bạn của anh là Lee Nguyen đang thi đấu cho CLB TP.HCM. Lee Nguyen là cầu thủ bóng đá - môn thể thao truyền thống, trong khi anh lại đầu tư Esports. Vậy khi gặp nhau, Lee Nguyen có đưa cho anh lời khuyên gì khi anh đầu tư cho Esports không?

Anh Lee Nguyễn cũng nói rằng làm Esports không đơn giản. Chính anh Lee Nguyen cũng đam mê Esports. Bên cạnh đó, anh Lee Nguyễn cũng rất tự tin khi biết được rằng người Việt Nam chơi game rất giỏi. 

Ngoài ra, anh Lee còn khuyên rằng các bạn tuyển thủ vẫn còn rất trẻ, thế nên ngoài việc chơi game, chúng ta nên hướng dẫn các bạn thêm về cách sống, hỗ trợ thêm về tâm lý. Bởi lẽ, tâm lý rất quan trọng để một tuyển thủ thi đấu lâu dài. Các bạn đã biết anh Lee có tâm lý rất vững và tư duy vô cùng mạnh mẽ để chơi bóng lâu năm. Giờ đây, tôi phải làm sao để truyền đạt những kiến thức ấy cho các tuyển thủ. Vốn dĩ các bạn cũng chưa có nhiều kinh nghiệm sống.

Anh từng tiếp xúc với giới cầu thủ, những người nổi tiếng trong showbiz. Giờ đây, anh tiếp xúc với các tuyển thủ Esports, những người nhỏ tuổi hơn anh rất nhiều. Vậy anh đã gặp khó khăn gì khi làm việc với các bạn?

Tất nhiên, tôi rất thích khi được hướng dẫn các bạn. Vì thời trẻ, tôi cũng nhận được nhiều lời khuyên và đó là điều may mắn. Tôi muốn chia sẻ cho các bạn để làm sao các bạn phát triển ở cả Esports lẫn cách sống. Khi các bạn phát triển tốt, điều đó có lợi cho GAM. Dù vậy, các bạn cần phải giúp mình tiến bộ trước mới có thể hỗ trợ cho đội, cho cộng đồng.

Anh đã dùng phương pháp gì để truyền đạt cho các bạn?

Tôi tổ chức những lớp học mà mình từng được học cho các bạn thông qua những buổi họp hoặc online khi đại dịch bùng phát. Tôi hay nói rằng mình phải luôn ở trạng thái đỉnh cao để thi đấu. Đôi khi, các trận đấu kéo dài vài tiếng và nếu các bạn không giữ sức khỏe, không ăn và ngủ đủ giấc, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều. 

Ngoài ra, việc các bạn tập trung vào những điều tích cực hay tiêu cực cũng rất quan trọng. Phải luôn ở trạng thái tốt nhất, các bạn mới có thể thi đấu. Bởi nếu không, các bạn sẽ làm ảnh hưởng đến chính mình và cả đội. Bằng nhiều cách, trong đó có chơi nhạc, tôi luôn muốn truyền năng lượng đến mọi người.

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Quá trình anh học tiếng Việt và hiểu tiếng Việt diễn ra thế nào?

Tôi cảm thấy rất may mắn khi bên cạnh mình có những người như Izumin hay những người biết nói tiếng Anh. Về những từ chuyên môn quá, tôi cũng không biết. Tuy nhiên, tôi cố gắng học tiếng Việt online, 3 buổi/tuần. Tôi đang học đọc và biết viết đôi chút.

Có nhiều từ tôi viết hoặc nói không chính xác hoàn toàn, tuy nhiên mọi người cũng sẽ hiểu phần nào ý nghĩa của từ đó.

Trước đây, anh từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng mình sẽ bắt đầu từ con số 0 khi trở lại Việt Nam. Vậy khi tiếp quản GAM, anh bắt đầu từ số mấy, nhất là khi anh làm việc với những tuyển thủ đáng tuổi “con” của mình?

Thật may tôi vẫn còn NRG Bắc Mỹ và cả Randy Dobson. Trong đội ngũ của Randy Dobson cũng có nhiều người giỏi về mảng giải trí. Tôi biết rằng California Fitness trước đây đã tận dụng mảng giải trí để đẩy tên tuổi của mình lên cao. Vì thế, tôi tự tin về đội ngũ xung quanh mình.

Tất nhiên, công việc nào cũng khó khăn, chúng ta chỉ cần bước từng bước một thôi. Khi tiếp quản GAM, tôi nghĩ mình bắt đầu từ con số 4 hoặc 5 vì đây là đội tuyển có bề dày lịch sử. Chúng ta có Kiaya, Levi, Bie, Style hay Kati, đó là những tuyển thủ có kinh nghiệm. Bản thân GAM cũng có 5 lần vô địch VCS, đã đi MSI cũng như CKTG.

Tôi nghĩ mình rất tự tin về tất cả mọi thứ, từ mảng giải trí, nội dung. Giờ đây, chúng tôi đang phát triển tiệm cận thể thao hơn và hỗ trợ mình trong việc xây dựng hình ảnh cũng như mọi thứ.

Giờ đây, anh nghĩ mình đang ở số mấy và tại sao?

Có lẽ là số 6 hoặc 7. Mới đây, tôi rất vui khi GAM đại diện cho Việt Nam tham dự SEA Games 31. Nếu xét về yếu tố lịch sử, mọi người sẽ còn nhắc mãi vì GAM là đội tuyển đầu tiên có cơ hội đại diện cho Việt Nam. 

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Tấm vé tham dự SEA Games 31 của GAM mang ý nghĩa thế nào với cá nhân anh?

Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng mình luôn muốn kết nối với những người Việt Nam không chỉ tại đất nước chúng ta mà còn trên thế giới, qua đó để chúng ta tự hào về bản thân, về con người Việt Nam. Việt Nam rất giỏi về LMHT và giờ chúng ta phải làm sao để tất cả biết được, để mọi người “vươn lên như một tập thể” cùng với GAM.

Không riêng gì GAM và cổ động viên của đội tuyển, tôi muốn những người khác trong cộng đồng cùng chung tay để đưa Esports đi lên. Vì thế, SEA Games 31 là cơ hội rất lớn để giúp người Việt Nam tự hào và cổ vũ GAM giành Huy chương vàng.

Vậy tấm vé tham dự SEA Games 31 bù đắp bao nhiêu sau những lần GAM không thể tham dự giải đấu quốc tế?

Đó là bước tiến lớn khi năm vừa rồi GAM không có cơ hội đi nước ngoài. Đây chỉ là một bước nhỏ. Chúng tôi còn muốn vô địch VCS mùa Xuân, mùa Hè, đi MSI, CKTG. Điều vui nhất là chúng tôi đã thành công trong bước đầu tiên. Tôi muốn mọi người cùng cổ vũ, truyền năng lượng để GAM hướng tới tấm Huy chương vàng.

Việc GAM tham dự SEA Games 31 rút ngắn bao nhiêu phần trăm trong lộ trình đầu tư của anh?

Là 25%. Tất nhiên đây chỉ là bước đầu. Như tôi đã nói, chúng ta còn MSI, CKTG và ASIAD.
SEA Games chỉ là những nước trong khu vực cạnh tranh, trong khi CKTG là nơi hội tụ của những khu vực mạnh nhất thế giới bộ môn LMHT. Vậy nếu được chọn, anh sẽ chọn tham dự giải đấu nào?

Tôi muốn đi SEA Games. Đương nhiên, MSI và CKTG cũng là mục tiêu của NRG. Tuy nhiên, SEA Games sẽ quen thuộc hơn với người Việt Nam. Thông qua giải đấu này, chúng tôi muốn quảng bá Esports đến nhiều người hơn.

Bức tranh toàn cảnh của anh về Esports là thế nào, cả ở Bắc Mỹ lẫn Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng đây chính là ngành của tương lai. Những người thuộc thế hệ GenZ chơi game nhiều hơn đọc sách hay xem phim. Tôi đã nhìn thấy điều đó ở Bắc Mỹ hay Hàn Quốc và Trung Quốc. Esports tạo ra rất nhiều công việc cho nhân sự ở những quốc gia đó.

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Giờ đây, tôi phải nắm cơ hội, hỗ trợ để Esports phát triển thêm, bước ra thế giới. Tôi muốn thay đổi tầm nhìn của xã hội về game. Bởi lẽ, các bạn không hề lười mà rất siêng năng và chịu khó. Mỗi người phải tập luyện mỗi ngày. Đây là cách lớp trẻ đang kết nối với nhau và Việt Nam còn rất nhiều thứ để làm.

Anh vừa nhắc về giải trí và cũng từng làm về giải trí. Vậy công việc nào với anh là thú vị nhất và tại sao?

Esports cũng rất thú vị vì đây là ngành còn mới. Tôi muốn truyền cảm hứng để làm thế nào giúp mọi người cười, mọi người vui. Bản thân tôi cũng rất thích chơi game, những tựa game như Call of Duty chẳng hạn. Trong tương lai, trên thế giới mỗi người chúng ta đều có 1 chiếc điện thoại. Đó là cơ hội rất lớn để kết nối mọi người lại với nhau.

Yếu tố thành tích ảnh hưởng thế nào khi mục đích anh hướng đến là giải trí? Tầm quan trọng của danh hiệu với GAM ra sao?

Tôi đang cần cả 2. Vì tôi cần GAM chơi tốt để xây dựng thương hiệu. Tôi cũng muốn phát triển theo hướng giải trí để các bạn theo dõi GAM nhiều hơn. Sau này GAM sẽ có thêm những vị trí khác như sáng tạo nội dung, giống như T1. Ngoài các tuyển thủ, họ có người sáng tạo nội dung và streamer.

Vậy anh cân bằng 2 yếu tố giải trí và thành tích ra sao?

Chức vô địch luôn luôn phải là ưu tiên số một, lúc nào GAM cũng phải là số một. Sau đó, phần việc của NRG Asia là kể câu chuyện liên quan đến GAM, đó là trách nhiệm của tôi. Về các tuyển thủ, họ chỉ cần tập trung thi đấu và mang về danh hiệu cho Việt Nam.

Có bao giờ anh tạo áp lực phải vô địch cho các tuyển thủ chưa?

Các bạn đã có những áp lực đó rồi. Từ fan của GAM cho tới những người yêu mến LMHT, họ đều muốn GAM thắng. Nếu chúng ta thắng, đó là điều rất bình thường. Nhưng nếu thua, sẽ có những luồng ý kiến trái chiều xuất hiện. Tuy nhiên, GAM có bề dày lịch sử và fan LMHT lúc nào cũng kỳ vọng GAM sẽ vô địch.

Dù vậy, việc giữ vững vị thế không phải lúc nào cũng đơn giản. Không chỉ tôi, Izumin cũng gây áp lực và JackieWind cũng thế. Điều rất tốt ở đây là những bạn như Levi đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho bản thân. Họ luôn thúc đẩy các thành viên cố gắng hơn, qua đó giành chức vô địch.

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Anh học hỏi từ hình mẫu nào khi xây dựng văn hóa chiến thắng và văn hóa giải trí cho GAM?

Đương nhiên là những đội tuyển của NRG, chẳng hạn như Overwatch chúng tôi có đội tuyển giành 2 chức vô địch liên tiếp. Về thể thao, tôi thích đội tuyển bóng rổ Los Angeles Lakers. Cụ thể ở LMHT, tôi thường nghiên cứu T1. Họ là những người đi trước và xây dựng hình ảnh rất hay. Tôi lúc nào cũng xem và học hỏi để làm giống như T1 ở Hàn Quốc.

Quản lý cấp cao Izumin từng nói rằng mục tiêu của GAM là biến Kiaya và Levi thành “Faker của Việt Nam”. Vậy mục tiêu của anh là gì?

Cũng tương tự như vậy. Izumin đã gắn bó với LMHT rất lâu và hiểu biết về Esports. Đó là ý tưởng Izumin đã trao đổi với tôi và tôi hoàn toàn ủng hộ. Câu chuyện về Levi rất ấn tượng, cậu ấy là người có tâm huyết, có tố chất lãnh đạo. Levi từng đi Bắc Mỹ, Trung Quốc thi đấu. Khi về đây, Levi có thể cùng NRG nâng tầm tiêu chuẩn cho đội tuyển của mình cũng như VCS.

Tôi nghĩ cũng có thể gọi Levi là Faker của Việt Nam.

Levi giống như biểu tượng của GAM. SEA Games là danh hiệu duy nhất còn thiếu trong bộ sưu tập danh hiệu của GAM lẫn Levi. Vậy khi giành được vé đi SEA Games 31, GAM đã thỏa mãn chưa?

Chúng tôi cảm thấy vui dù thực sự mọi thứ chỉ là khởi đầu. Và khi có cơ hội trở thành người đầu tiên được cầm tấm Huy chương vàng SEA Games, tôi thấy Levi rất tập trung.

Anh tự tin Việt Nam sẽ có bao nhiêu cơ hội để Việt Nam giành Huy chương vàng?

Tôi rất tự tin và nghĩ rằng 99% sẽ giành Huy chương vàng. Rõ ràng, chúng ta không nên nói rằng là 100% đúng không? (cười).

Khối lượng công việc từng người ở GAM ra sao khi có rất nhiều mục tiêu trong năm 2022? Đã bao giờ các anh cảm thấy quá tải chưa?

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Chúng tôi đang sở hữu đội ngũ rất ổn với Izumin là Quản lý cấp cao, với JackieWind là HLV trưởng. Không phải chúng tôi đang làm vì bản thân mà là vì GAM, vì LMHT, vì cộng đồng Esports mà là vì Việt Nam. Đó là động lực để chúng tôi cố gắng khiến người Việt Nam cảm thấy tự hào.

Trong quá trình phát triển của GAM, anh nhận ra đội ngũ quản lý còn thiếu sót những gì?

Về đội tuyển, chúng tôi muốn phát triển nhân sự của đội tuyển, chẳng hạn như những người trẻ. GAM muốn tìm những tuyển thủ có thể học hỏi Levi vì Levi cũng sắp bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp. Mục tiêu của GAM là muốn Levi truyền đạt kiến thức cho lứa kế cận. 

Tại sao đến hiện tại, GAM vẫn chưa có đội Academy?

Vì chúng tôi muốn tập trung cho đội một hơn. Để thành lập đội Academy, chúng tôi sẽ mất rất nhiều thời gian, sức lực cũng như chi phí. Năm 2022 là năm rất quan trọng và GAM sẽ tập trung vào những mục tiêu trước mắt. Sau đó, chúng tôi mới suy nghĩ về đội Academy.

Gia đình nhìn nhận thế nào về công việc anh đang làm?

Tất nhiên, gia đình tôi cảm thấy tự hào khi hay tin GAM đại diện cho Việt Nam tham dự SEA Games 31. Mọi người đang rất mong chờ để nhìn thấy đội tuyển Việt Nam thi đấu, khiến người Việt Nam tự hào. Về công việc này, em trai Dru Nguyen cũng đang làm cùng tôi, bố tôi cũng hỗ trợ. Chúng tôi cùng nhau phát triển và tôi cảm thấy rất vui.

Vậy áp lực của anh và cộng sự tại SEA Games 31 ra sao?

Tất nhiên, áp lực này chỉ để giúp chúng ta cố gắng hơn. Trong cuộc sống, chúng ta cần những áp lực tích cực thế này. Tôi đang cảm thấy khá hứng thú.

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Trước đây, anh từng chia sẻ khi mình bắt đầu một công việc, anh sẽ tạo ra “luật chơi” của riêng mình. Vậy “luật chơi” khi anh tiếp quản GAM là thế nào?

Đây là câu hỏi tương đối khó trả lời. Chúng tôi chỉ muốn nâng tầm Esports, làm sao để mọi người nhìn Esports là một nghề rất chuyên nghiệp. 

Đâu là sự khác biệt giữa GAM và phần còn lại của VCS?

GAM có bề dày lịch sử và có văn hóa riêng. Và khi tuyển nhân sự, GAM luôn tìm những người có kỹ năng, có cá tính. Mục tiêu của chúng tôi là vô địch. Trong khi đó, ngoài game, các tuyển thủ cũng phải học cách giao tiếp và gắn kết. Đó là yếu tố rất quan trọng.

Điều tôi hay nói với các bạn đang đầu quân cho GAM đó chính là “We, not me!” (tạm dịch: Chúng ta, không phải tôi!). Điều này có nghĩa các bạn cần nỗ lực vì tập thể chứ không phải vì bản thân.

Anh cảm thấy công việc của mình có dễ dàng quá hay không?

Vì có Izumin nên tôi không cần tập trung quá nhiều. Tôi chỉ tập trung vào việc phát triển thương hiệu của GAM, có thêm nhiều nhà tài trợ và tập trung phát triển hình ảnh của tuyển thủ.

Trước và sau khi anh tiếp quản, GAM thay đổi thế nào?

Trước đây, GAM đã làm rất tốt với Izumin. Các bạn đã vô địch đã rất nhiều lần rồi. Khi tiếp quản, tôi chỉ đưa ra những ý kiến để giúp GAM nâng tầm về mặt hình ảnh và thương hiệu. Tôi cũng sắp thay đổi một chút về logo để đội tuyển có bộ mặt mới. 

Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện series #GAMLife. Đây là series giúp người hâm mộ hiểu rõ hơn về đời sống của tuyển thủ, nơi họ không chỉ có tập luyện mà còn có những buổi rèn luyện sức khỏe hoặc các khóa học khác. NRG đang tạo ra những nét riêng, giống những khẩu hiệu như “GAM’s time” hay “Vươn lên như một tập thể”.

CEO TK Nguyễn: Lee Nguyễn nói với tôi rằng làm Esports không đơn giản

Ai nhìn vào cũng thấy GAM rất chuyên nghiệp. Vậy đã bao giờ anh đọc được những bình luận trái chiều chưa?

Tất nhiên, không phải ai cũng thích tất cả những gì mình làm, công việc nào cũng vậy. Không phải ai cũng muốn GAM thắng. Tuy nhiên, tôi rất cần những ý kiến trái chiều như vậy vì đây là động lực để tôi cố gắng hơn.

Mục tiêu của anh trong tương lai gần và tương lai xa ra sao?

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện về GAM. Họ là những người trưởng thành từ quán net, trải qua một thời gian để được như hiện nay. Đó là câu chuyện rất hay.

Anh có nghĩ rằng GAM sẽ là nơi biến nghề game thủ được xã hội công nhận hay chưa?

Tôi rất muốn làm điều đó nhưng chỉ mình tôi thì không thể, chúng ta phải nói đến yếu tố cộng đồng. Cho nên, GAM mới sử dụng khẩu hiệu “Vươn lên như một tập thể”. Vì không chỉ có GAM, fan GAM mà còn cả những người thích LMHT, thích chơi game và thích Esports. Tất cả phải chung tay nếu muốn hoàn thành mục tiêu ấy.

Vậy có những gì anh mong muốn nhưng chưa đạt được không?

Tôi muốn NRG Asia có nhiều đội tuyển đại diện cho Việt Nam hơn. Ngoài ra còn phải phát triển về mảng nội dung, streaming. Tôi cũng muốn giới thiệu game house cho mọi người. Về tương lai xa, tôi muốn Đông Nam Á nhìn vào Việt Nam và nói rằng đây là nơi phát triển Esports tốt nhất. Chúng ta phải bước từng bước thôi.

Xin cảm ơn TK Nguyen về cuộc trò chuyện!

Thành Đạt
Vi Anh
22.05.2022
Copy link